Chào mừng bạn đến với tinhthong.vn!
Hãy đăng ký/đăng nhập tham gia diễn đàn và chúng ta cùng nhau chia sẻ & xây dựng một Cộng đồng Việt tinh tế & thông minh.

Lâm Đồng Cafe Cung Tơ Chiều

27K Lê Hồng Phong, Tp. Đà Lạt, Lâm Đồng

 1. tinhthong
  Nằm trơ trọi trên một đồi thông gần Dinh 3, Cung Tơ Chiều là quán cà phê duy nhất tại khu vực đó, chỉ hoạt động 3 tiếng vào ban đêm. Không có lối lên, đường vào không có đèn, bao quanh quán là một màn đêm tối sẫm. Quán chỉ bật thứ đèn vàng hiu hắt, giới hạn nhiều về không gian và âm thanh nên lúc nào cũng bao phủ một không khí âm u. Điều đó không ngăn được người ta tìm đến quán.

  Lãng khách gọi Cung Tơ Chiều là “cà phê điên” cũng không sai. Bà chủ của quán kiêm ca sĩ hát chính, chị Xuân Giang được bạn bè và khách quen ưu ái gọi là “Giang điên” bởi phong cách âm nhạc của chị. Quán cố tình sắp xếp các dãy bàn ghế sao cho tất cả chỗ ngồi và hướng nhìn đều hướng về phía cây đàn piano, nơi ca sĩ chính sẽ vừa đàn ghita vừa hát, thi thoảng hớp một ngụm rượu và không thiếu điếu thuốc trên tay. Người nghệ sĩ khi say trong âm nhạc không thể thiếu bạn hữu, mà bạn hữu đôi khi chỉ là vài thứ làm cho họ thoát ra khỏi vướng bận để toàn ý phiêu trong thế giới âm thanh của họ.

  cung-to-chieu-1.jpg

  Hình tượng người phụ nữ tóc xù ôm cây guitar tay đàn tay rít thuốc, giọng hát của bà chủ quán từ mười mấy năm nay đã là thứ “đặc sản” không riêng của quán mà còn là biểu trưng của đất Đà Lạt. Chất giọng khàn đặc trưng và cực kỳ mạnh mẽ vang vọng trong không gian nhỏ bé của quán làm người ta dễ liên tưởng đến sự pha trộn giữa chất giọng của Khánh Ly và Lê Uyên. Chị thuộc hơn hàng ngàn bài hát đa số là nhạc trữ tình và nhạc vàng, có thể hát khi thích và sẽ ngừng nếu cảm xúc chưa đến. Cảm hứng đôi khi muốn chị hát một mạch, đôi khi mời khách hát để chị đánh đàn rồi tất cả cùng hòa chung giọng hát trong bài hát mà tất cả mọi người đều yêu. Đôi khi chị bỏ dở bài hát giữa chừng, trầm ngâm đàn để một giọng hát trong trẻo, cao vút từ phía trong hát vọng ra. Cô bé con chị đã lớn và bắt đầu khiến người ta say mê lẫn tò mò.

  cung-to-chieu-2.jpg
  Cung Tơ Chiều nhỏ hẹp, ấm áp khiến không khí âm nhạc được lưu giữ trọn vẹn. Ảnh: baodulich

  Cung Tơ Chiều được bà chủ đặt ra những quy định cho khách đến quán phải đi nhẹ, nói khẽ và giọng nói không để lớn hơn tiếng hát. Có những lúc cảm thấy chỉ vài chục người là đã đủ cho một không gian âm nhạc, quán đóng cửa không tiếp thêm khách nữa để những người còn lại được say trọn vẹn trong từng khuôn nhạc.

  Tổng hợp Internet​
  Điện thoại liên hệ:
  (+84) 063 837 518
  Giờ mở cửa:
  8.30am - 11pm